GPG Suite for Mac 2013.10.22 Mã hóa email và tệp tin đính kèm trên Mac

 • Phát hành GPGTools
 • Đánh giá
 • Lượt tải 45
 • Sử dụng Miễn phí
 • Dung lượng 22,2 MB
 • Cập nhật 05/06/2014
 • Yêu cầu Mac OS X 10.6 trở lên

Giới thiệu

GPG Suite for Mac là một bộ giải pháp chứa đựng các công cụ giúp mã hóa và bảo vệ nội dung email của người dùng Mac. Chương trình này có khả năng tương thích hoàn hảo với ứng dụng Mac Mail, đây là điểm giúp GPG Suite for Mac nổi bật hơn so với các phần mềm cùng loại.

Sau khi tải và cài đặt thành công, trình hướng dẫn của GPG Suite for Mac sẽ hướng dẫn người dùng thiết lập quá trình mã hóa. Bạn phải chọn các địa chỉ email của mình và nhập một mật mã chung để sử dụng. Một điểm cộng nho nhỏ là khi đặt mật mã này, GPG Suite for Mac sẽ giúp đánh giá mức độ mạnh/yếu của mật khẩu để người dùng có phương án điều chỉnh.

Sau khi hoàn tất cài đặt, mỗi khi tạo một email mới trong ứng dụng Mail trên Mac, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một số biểu tượng để mã hóa và ký tên trong cửa sổ này. Đồng thời, người dùng chỉ được phép mã hóa nội dung thư sau khi đã nhập địa chỉ email người nhận.

Đồng thời, để đảm bảo mức độ bảo mật của thông tin gửi qua email, GPG Suite for Mac sẽ tạo một cặp mật mã, một mật mã để mã hóa email khi gửi và mật mã còn lại để người nhận mã hóa email nhận được.

Bên cạnh đó, từ trình đơn thiết lập, người dùng có thể lựa chọn các nút trên cùng trong giao diện để nhập và xuất mật mã hoặc để tạo mật mã mới. Trong đó, phần chính của cửa sổ này hiển thị một danh sách các mật mã đã tạo ra cùng với các thông tin như: email mã hóa, ngày tạo mật mã và một mã nhận dạng ngắn.

Gói gọn trong GPG Suite for Mac là các công cụ sau đây:

 • GPG for Mail: một plugin mã nguồn mở cho phần mềm Apple Mail, cho phép người dùng mã hóa, giải mã, ký tên và xác nhận email bằng OpenPGP chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản.
 • GPG Keychain: một ứng dụng mã nguồn mở cho Mac, giúp người dùng quản lý các mật mã OpenPGP: tạo và điều chỉnh mật mã của mình và nhập mật mã (key) của bạn bè thông qua một server key.
 • GPG Services: một plugin giúp tích hợp các tính năng của GPG vào bất kỳ ứng dụng Mac nào. Công cụ này cho phép mã hóa/giải mã, ký tên/xác nhận email và nhập mật mã bằng cách chọn văn bản, hoặc nhập từ tệp tin, từ thư mục...
 • MacGPG: công nghệ giúp bộ công cụ GPG Suite hoạt động trôi chảy. Nếu là một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể nghiên cứu MacGPG để sử dụng chương trình theo ý muốn.

Một số tính năng chính của GPG Suite for Mac:

Tạo và quản lý mật mã (key) dễ dàng:

Để sử dụng GPG để mã hóa và xác nhận email và tệp tin, bạn và người nhận email cần các mật mã của GPG. Khi đó, GPG Keychain Access cho phép bạn quản lý mật mã của mình cũng như tìm và nhập mật mã do bạn bè gửi đến.

 • Tạo mật mã của riêng mình: Bạn cần nhập tên của mình và địa chỉ email muốn sử dụng để tạo mật mã.
 • Đăng tải mật mã lên server key để bạn bè của bạn có thể tìm được: Khi tạo một key, GPG Suite for Mac cung cấp một tùy chọn để đăng tải key đó lên một server key, giúp người nhận được email có thể tìm và nhập mật mã một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ tùy chọn cao cấp: GPG Suite for Mac cho phép kích hoạt chế độ xem cao cấp, trong đó bạn có thể chọn kích thước mật mã, ngày hết hạn cũng như thuật toán để sử dụng khi tạo key.

GPG Suite for Mac

Theo dõi tất cả key:

Trong cửa sổ GPG Keychain Access, bạn có thể quan sát tất cả key do mình đã tạo cũng như key do bạn bè gửi cho. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đánh dấu vào tùy chọn Show secret keys only để xem những key do họ tự tạo.

 • Hỗ trợ thanh công cụ: Cho phép người dùng truy cập nhanh vào các tùy chọn quan trọng nhất: tạo key mới, nhập hoặc xuất key có sẵn hoặc tìm một key nhất định qua trường tìm kiếm.
 • Một số tùy chọn khác: Nhấp chuột phải vào một key để truy cập trình đơn context, trong đó, người dùng có thể sử dụng các tùy chọn như: đăng key lên một server key, cập nhật hoặc quản lý chi tiết key.
 • Thêm địa chỉ email bên ngoài: Chọn key và nhấn vào nút Info trong thanh công cụ để bổ sung địa chỉ email khác.

GPG Suite for Mac

Gửi mail an toàn:

Sau khi cài đặt GPG Suite for Mac, bạn sẽ thấy hai nút mới trong cửa sổ soạn mail, bao gồm: một nút để khóa (mã hóa) email và một nút để ký vào thư.

 • Nút khóa: khi kích hoạt tính năng này, GPG Suite for Mac sẽ mã hoa email đó để sao cho chỉ bạn và người nhận được mail mới có thể xem nội dung tin nhắn đó.
 • Nút ký tên: kích hoạt tính năng sẽ giúp người dùng thêm chữ ký vào email. Tính năng này sẽ giúp người nhận thư biết được bạn là người đã gửi thư cũng như đảm bảo thư của bạn không có dấu hiệu bị xâm nhập trên đường truyền.
 • Chọn phương pháp mã hóa (PGP S/MIME): sử dụng biểu tượng ở góc phải trên cùng để lựa chọn phương thức bảo mật muốn sử dụng. Thậm chí bạn có thể chọn sử dụng cả hai phương thức nếu muốn.

GPG Suite for Mac

Nhận email mã hóa qua ứng dụng Apple Mail:

Phần thông tin Security trong header của thư sẽ cho bạn biết liệu tin nhắn mình nhận được có được mã hóa hoặc ký tên hay không. Nếu email này được giải mã thành công, người dùng sẽ thấy một biểu tượng khóa mở. Đồng thời, nếu chữ ký trong email nhận được là xác thực thì bạn sẽ thấy một biểu tượng ngôi sao với một dấu tích bên trong.

Để xem chi tiết header của một email, người dùng có thể nhấp chuột vào chữ Details trên đầu email.

 • Tin nhắn được ký tên: Nếu bạn nhận được tin nhắn loại này thì GPG Suite for Mac sẽ tự động hiển thị địa chỉ email đính kèm với key sử dụng để ký email đó. Người dùng có thể nhấp chuột vào biểu tượng chữ ký để xem thêm chi tiết về key và chữ ký.
 • Tệp tin đính kèm email được mã hóa hoặc ký tên: Nếu trong email chứa tệp đính kèm đã được mã hóa hoặc ký tên thì GPG Suite for Mac sẽ tự động giải mã và xác nhận các tệp đó.

GPG Suite for Mac

Tìm hiểu nếu có lỗi email:

GPG Suite for Mac có thể tự động phát hiện nếu có vấn đề xảy ra với email nhận được, khi đó một banner với tin nhắn lỗi sẽ xuất hiện ngay trên email đó, cung cấp cho người dùng tin tức về vấn đề gặp phải.

GPG Suite for Mac

Thùy Vân