Mozilla Fennec 1.0 Beta 1 for Mac OS X

  • Phát hành Mozilla
  • Đánh giá
  • Lượt tải 2.861
  • Sử dụng Miễn phí
  • Dung lượng 11 MB
  • Cập nhật 23/03/2009
  • Yêu cầu Mac OS X

Giới thiệu

Mozilla vừa phát hành phiên bản beta cho Fennec, phiên bản trình duyệt dành cho máy di động.

Fennec sử dụng các tính năng màn hình cảm biến như zooming (phóng to nhỏ), panning (tạm dịch là phân tích trọng lượng) và scrolling (có chức năng cuộn). Nó cũng gồm có nhiều tính năng mới mà nhiều người dùng mong đợi trong Firefox di động, gồm có khả năng download các add-on, thanh bar “khủng”, dễ dàng quản lý bookmark, thậm chí cả việc truy cập vào about:config để thực hiện những tùy chỉnh mạnh hơn. Mozilla còn đưa vào cả thành phần TraceMonkey vào trong Fennec, cỗ máy JavaScript giống như trong Firefox 3.1, dùng để tăng tốc độ duyệt cho người dùng. Đây là một trong những điểm nhấn mà người dùng di động đang mong đợi ở Fennec

Add-on: Nếu bạn muốn tùy chỉnh Firefox bằng các add-on, bạn sẽ cảm thấy thú vị với tính năng này trong Fennec. Lúc này đây, chỉ có các add-on hiệu hữu gồm có Twitter, URL fixer để khắc phục các lỗi in ấn và một số chương trình bảo mật. Chúng tôi đã download một add-on Twitter cho Fennec và dùng thử. Kết quả thử nghiệm cho thấy các add-on làm việc khá tốt trong Firefox: hộp thoại add-on xuất hiện và bạn có thể chọn cài đặt đó. Sau đó Fennec sẽ tự động khởi động lại. Khi Twitter được kích hoạt, chúng tôi đã vào tweet của mình trong thanh bar địa chỉ và kích vào nút màu xanh nhỏ để post. Đây là một giải pháp tuyệt vời và cho phép abnj post một cách dễ dàng một URL mà bạn đang xem. Twitter add-on sẽ tự động co địa chỉ lại bằng cách sử dụng URL nhỏ.

Menu: Các menu của Fennec có thể truy cập một cách dễ dàng bằng việc chuyển trang web mà bạn đang xem về phía trái. Khi đó sẽ lộ ra một thanh bar phía bên cạnh có các nút điều khiển như back, forward, favorites, hay các nút tham chiếu nâng cao khác. Trong phần tham chiếu, bạn có thể quản lý các add-on, các phần mở rộng, themes, và plugin. Có thể quản lý sự riêng tư của bạn và các thiết lập bảo mật gồm có JavaScript, passwords, cookies,…

Thanh bar: Việc lấy một trong những tính năng phổ biến nhất từ Firefox, thanh bar của Fennec có thể nhớ được nơi bạn đã vào và cho phép bạn dễ dàng truy cập vào các site đó. Như một tính năng bổ sung, bạn có thể tìm kiếm với Google, Yahoo và Wikipedia ở phía bên phải của thanh bar.

Quản lý Bookmarks: Biểu tượng Bookmarks nằm phía bên phải thanh bar địa chỉ, cho phép bạn lưu và quản lý các site ưa thích của mình. Vào bookmark, bạn chỉ cần kích vào biểu tượng và sau đó chọn site của mình.

Tối đa hóa không gian sử dụng: Fennec có thể tối đa hóa phần không gian sử dụng eo hẹp trên các màn hình máy di động. Khi bạn bắt đầu kéo thanh cuộn xuống trong một trang web, thanh bar địa chỉ sẽ biến mất để bạn có thể thấy được phần nội dung trong trang nhiều hơn.

Tab: Tính năng này chắc hẳn các bạn quá rõ đối với trình duyệt Firefox, tuy nhiên nó mới được bổ sung vào trong hệ thống dành cho các máy di động. Đây là một tính năng rất thú vị và nó sẽ làm cho việc duyệt web trên máy di động trở nên hiệu quả hơn.

Flash và các kiểu mã video khác cũng được hỗ trợ: Fennec cho thấy có thể chơi bất cứ thứ gì từ lash đến Quicktime hay Silverlight. Tuy trong thử nghiệm vẫn còn khá nhiều vấn đề còn tồn tại nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vấn đề này sẽ được khắc phục trước khi phiên bản chính thức được phát hành.

Trong đoạn video quảng cáo ngắn về nó, Fennec giống như một trình duyệt tuyệt vời cho web di động. Theo bản lộ trình của nó, các thiết bị đầu tiên có thể chạy được Fennec gồm có như: nền tảng Maemo của Nokia và Windows Mobile 6, sau đó là các thiết bị của Symbian (bắt đầu làm việc trên Symbian từ tháng 12 năm 2009). Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có báo cáo nào cho những người dùng Palm, Blackberry hay iPhone.

 

Hướng dẫn