UNetbootin for Mac

  • Phát hành Geza Kovacs
  • Đánh giá
  • Lượt tải 611
  • Sử dụng Miễn phí
  • Dung lượng 8,1 MB
  • Cập nhật 31/05/2011
  • Yêu cầu Mac OS X 10.5+

Giới thiệu

Có nhiều lí do khiến bạn muốn có một hệ điều hành Linux chạy trên ổ USB. Một "đĩa cứu hộ" chứa hệ điều hành đầy đủ hay một "đĩa cài" giúp bạn cài đặt nó lên chiếc máy EeePC của bạn. Nhưng có vẻ việc tạo ra một thiết bị như vậy chắc chỉ dành cho các chuyên gia mà thôi?

Chú ý: Hầu hết các bản cài đặt đều hoạt động tốt nhưng không phải là tất cả. Nếu ổ USB cài đặt của bạn không hoạt động, hãy thử làm với một ổ đĩa khác hay với một hệ điều hành khác. Nhưng việc đầu tiên bạn nên làm đó là kiểm tra xem liệu chiếc máy tính của bạn có được cấu hình để khởi động từ ổ đĩa USB hay không.

Phiên bản dành cho Mac này khá dễ dùng. Để cài Ubuntu lên ổ USB bạn có 3 lựa chọn linh hoạt:

- Chọn Bản phân phối mà bạn thích và lựa chọn phiên bản cho nó việc còn lại cứ để cho UNetbootin tải các gói cần thiết về.
- Nếu bạn đã có ảnh của ở dạng iso trên đĩa cứng, bạn nên chọn tuỳ chọn cài đặt thứ hai (Diskimage) rồi chỉ đường dẫn đến tập tin iso đó.
- Lựa chọn thứ ba hơi đòi hỏi kĩ năng chuyên nghiệp hơn. Dùng nhân (kernel) và Ram Disk (Initrd) của Linux.

Cách dễ nhất theo ý kiến của tác giả là lựa chọn một nhà phân phối (Mirror) nào đó có tốc độ tải nhanh để lấy bản iso về và làm theo lựa chọn thứ 2.

Chuẩn bị một ổ đĩa chừng 1 GB với định dạng FAT32. Cắm ổ đĩa này vào, UNetbootin sẽ tự động nhận ra nó để cài đặt. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận nếu bạn có nhiều hơn một thiết bị cắm vào máy tính.

Nhấp OK và đợi trong vài phút cho tiến trình giải nén và cài đặt kết thúc. Hãy khởi động lại máy tính và thiết đặt lại BIOS khởi động từ ổ USB và thử nghiệm thành quả của mình.

Tuyết Mai (Theo Geza Kovacs)