Wallaby Technology Preview for Mac

  • Phát hành Adobe
  • Đánh giá
  • Lượt tải 1.906
  • Sử dụng Miễn phí
  • Dung lượng 29,6 MB
  • Cập nhật 27/03/2011
  • Yêu cầu Mac OS X

Giới thiệu

Chuẩn HTML5 đang được xem là tiêu chuẩn web hiện đại và sẽ sớm đánh bại Flash trong tương lai. HTML5 cho chất lượng video, các hình ảnh động và tương tác trên web được mượt mà, bóng bẩy hơn. Công nghệ này sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ video trực tuyến để chơi game cho đến các quảng cáo trực tuyến.

Như hiểu được điều này, Adobe đã cho giới thiệu một công cụ mới có tên Wallaby cho phép người dùng có thể chuyển đổi các nội dung Flash sang HTML5 một cách dễ dàng.

Wallaby là một tiện ích nhỏ gọn, miễn phí được Adobe hứa hẹn từ hội nghị Adobe MAX 2010 năm ngoái nhưng nay mới được chính thức cung cấp cho người dùng tải về.

Với một giao diện người dùng đơn giản, bạn có thể khai báo một tập tin Flash (*.FLA) muốn chuyển đổi vào trong giao diện làm việc, nhấn vào nút Convert thì ngay lập tức chương trình sẽ tự động chuyển đổi nó sang định dạng HTML5 giúp bạn.

Wallaby hoạt động trên cả máy Mac lẫn Windows với sự hỗ trợ của Adobe AIR. Ngoài ra, sau khi kéo/thả hoặc duyệt một tập tin có định dạng FLA thì bạn có thể chuyển đổi chúng thành các định dạng như HTML, SVG, CSS và các định dạng file khác. Chuyển đổi xong xuôi, bạn có thể chỉnh sửa với các phần mềm phát triển web, chẳng hạn như Adobe Dreamweaver.

Cuộc chiến Flash và HTML5 bao giờ kết thúc?

Flash vẫn là một tiêu chuẩn web với các tính năng khó bắt kịp, hiện có đến 3 triệu nhà phát triển sử dụng các công cụ có sẵn của Adobe để phát triển ứng dụng cho mình. Lợi thế của Flash chính là có một quan hệ đối tác với Google, Flash đã được áp dụng sẵn vào trong Google Chrome web và được nhiều thiết bị cầm tay tích hợp sẵn trong hệ điều hành Android của Google.

Hiện nay, các tablet mới xuất hiện sử dụng Android Honycomb, chẳng hạn như Motorola Xoom, cho biết sẽ sớm cung cấp phiên bản tải về của phần mềm flash, một trong những tính năng được coi là lợi thế của chúng so với tablet iPad của Apple.

Nhưng việc ra mắt của Wallaby được nhiều người nghĩ nó như là một dấu chấm hết cho sự thống trị của Flash trên tiêu chuẩn web hiện đại. Chính Apple đã thừa nhận không hỗ trợ Flash cho sản phẩm của mình trong tương lai, đó như là một lời khẳng định ngày tàn của Flash sắp sửa đến.

Tuy nhiên, theo Adobe thì việc hãng phát hành công cụ này không có nghĩa là đã chấp nhận lấy đi tầm quan trọng của Flash. HTML5 và Flash chắc chắn sẽ là một cuộc chiến hấp dẫn cho từng thiết bị phân khúc khác nhau. Lợi thế của Flash là miễn phí, trong khi HTML5 chưa ra chuẩn thống nhất, trong đó có chuẩn tính phí lẫn miễn phí.

Theo XHTT