Dolphin Browser HD for Android 9.2.0 Trình duyệt web với nhiều tiện ích

 • Phát hành MoboTap Inc
 • Đánh giá
 • Lượt tải 6.847
 • Sử dụng Miễn phí
 • Dung lượng 4,8 MB
 • Cập nhật 05/09/2014
 • Yêu cầu Android 2.0.1 hoặc mới hơn

Giới thiệu

Khi nhắc đến trình duyệt web trên các thiết bị di động người ta thường nghĩ đến Opera Mini, nhưng riêng smartphone dùng Android thì Dolphin mới là trình duyệt được ưa chuộng. Phiên bản HD 4 của "cá heo" vừa được ra mắt người dùng với nhiều cải tiến quan trọng.

Dolphin có vẻ được thiết kế dành riêng cho Android với giao diện rất trực quan, hỗ trợ cảm ứng đa chạm và tốc độ duyệt web nhanh nhờ tận dụng được API (Application Programming Interface - giao diện lập trình ứng dụng) của Android. Trình duyệt Dolphin hiện có hai phiên bản: Dolphin dành cho Android 1.6 và Dolphin HD (có hỗ trợ add-on) dành cho Android 2.0 trở về sau, đặc biệt bản Dolphin HD 4 rất thân thiện với Android 2.2.


Duyệt web trên Android với Dolphin HD

Dolphin HD khá giống với trình duyệt Firefox trên PC khi hỗ trợ duyệt web theo các thẻ (tab) và cung cấp nhiều add-on. Tính đến nay, đã có đến 42 add-on dành cho Dolphin, một con số khá cao cho một trình duyệt trên điện thoại. Kế đến là khả năng tải clip từ Youtube và đăng kí nhận tin RSS và xem trên trình đọc RSS của Google.

Tính năng mũi nhọn và tạo nên “bản sắc” của của Dolphin HD đó chính là gesture. Người dùng có thể tạo và sử dụng các gesture (động tác) để việc sử dụng trình duyệt này được linh hoạt hơn, chẳng hạn như khi bạn dùng tay “quét” lên màn hình một đường hình chữ M, lập tức trang web đang mở sẽ được đánh dấu (bookmark) lại. Tương tự, với chữ V bạn sẽ cuộn trang lên trên cùng, chữ S để truy cập nhanh vào Facebook, chữ G để vào Google và chữ N nếu bạn muốn thêm một tab mới,…

Dolphin HD phiên bản 4 mới phát hành đã khắc phục được nhiều lỗi của phiên bản 3.0 như lỗi “Swipe action” (cảm ứng gạt hai bên mép màn hình để duyệt đến các thanh công cụ mở rộng quá nhạy gây phiền toái cho người dùng), lỗi không click vào được các link nằm ở đầu trang web...

Bên cạnh đó cũng có những cải tiến mới như tính năng lưu trữ bookmark theo thư mục, hỗ trợ đa ngôn ngữ (12 thứ tiếng gồm: Đức, Ý, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch, CH Séc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc), bổ sung các tác vụ quản lý trang (Page management): đánh dấu, tìm kiếm từ khóa, quét khối văn bản, chép url của trang,…để vào được danh sách tác vụ này, bạn chỉ việc chạm và giữ ngón tay (long-press) trên thanh địa chỉ.


Giao diện duyệt thẻ của Dolphin HD


Chức năng thiết lập Gesture

Về giao diện, nút refresh kế thanh địa chỉ ở bản 3.0 qua phiên bản 4 đã đổi thành nút bookmark hình ngôi sao, đồng thời di chuyển biểu tượng add-on lên trên cùng của thanh công cụ và bổ sung thêm công cụ. Thẻ bookmark “cồng kềnh” trong phiên bản trước cũng được sắp đặt lại ở góc dưới cùng của menu địa chỉ. Tất cả những thay đổi này đều nhằm mục đích đơn giản hóa giao diện cho Dolphin HD và mang lại sự thuận tiện nhất cho người dùng.

Theo thử nghiệm của PCWorld, Opera vẫn dẫn đầu về tốc độ tải trang, cần trung bình là 6,1 giây để tải các trang thử nghiệm. Skyfire và Dolphin HD đứng thứ hai và thứ ba, với thời gian 7,9 giây và 11,1 giây. Fennec đứng ở vị trí cuối cùng, với một tốc độ trung bình là 15,7 giây.

Cuộc thử nghiệm thực hiện trên motorola Droid X dùng Android 2.2, riêng đối với trình duyệt Fennec được thử nghiệm trên HTC EVO 4G. Những số liệu trên chỉ mang tính tham khảo bởi phiên bản Dolphin HD trong thử nghiệm trên là 3.0 chứ không phải phiên bản 4 hiện tại.


Bảng xếp hạng về tốc độ các trình duyệt cho Android của tạp chí PCWord

Nếu căn cứ theo bảng xếp hạng của PCWorld, tuy Dolphin chỉ xếp hạng ba sau Opera và Skyfire về tốc độ nhưng trình duyệt này lại có sức hút riêng bởi hệ thống add-on phong phú và những thế mạnh như cảm ứng đa chạm giúp phóng to thu nhỏ bề mặt trang, hệ thống các gesture…

Về trình chiếu đa phương tiện, Dolphin HD 4 vẫn hỗ trợ nền tảng Flash, nếu điện thoại Android của bạn đã nâng cấp lên Android 2.2, bạn có thể xem video từ Blip.tv, The Onion (với một vài định dạng), Vimeo (trình chiếu khá tệ với một số đoạn video HD), và đọc video ổn định trên YouTube.

Hướng dẫn

Một số tính năng chính của phiên bản 9.2.0:

 • One-tap Share: người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi các trang web, post bài lên Facebook, chia sẻ qua email, lấy nội dung và lưu trực tiếp vào Evernote hoặc Box.
 • Tabbed browsing: không cần phải chuyển qua lại giữa các màn hình, tính năng browse qua tab phổ biến hiện nay sẽ mang lại cảm giác như khi duyệt web trên máy tính vậy.
 • Dolphin Connect: đồng bộ và gửi dữ liệu giữa các thiết bị di động và máy tính 1 cách dễ dàng, đơn giản. Bao gồm 2 tính năng chính là Send to device và Dolphin Connect.
 • Sonar: đặc biệt, Dolphin có thể "lắng nghe" và dựa vào giọng nói của người dùng để tìm kiếm nội dung trên Internet, chia sẻ qua mạng xã hội...
 • Gesture: cho phép bạn tự tạo Gesture riêng để nhanh chóng và dễ dàng truy cập vào website, blog, mạng xã hội hay sử dụng.
 • Speed Dial: tương tự như Opera Mini, bạn chỉ cần "chạm" 1 lần là có thể truy cập vào website có sẵn.