Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ Văn Sở GD&ĐT Hà Nội Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2018

  • Phát hành Sở GD-ĐT Hà Nội
  • Đánh giá 1 đánh giá
  • Lượt tải 231
  • Sử dụng Miễn phí
  • Cập nhật 15/03/2018

Giới thiệu

Ngày 15/03/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức kỳ thi thử THPT Quốc gia 2018 với môn Ngữ Văn cho toàn bộ các bạn học sinh lớp 12 của thành phố. Đề thi được biên soạn theo cấu trúc ra đề của Bộ GD&Đ với  2 phần: Đọc – hiểu và phần làm Văn, thời gian 120 phút dưới hình thức tự luận. 

Đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2018

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

KỲ KIỂM TẢ KHẢO SÁT HỌC SINH THPT
Năm học 2017 - 2018

Bài kiểm tra : Ngữ văn
Thời gian làm bài 120 phút

I. ĐỌC HIỂU (3 ĐIỂM)

     Đọc đoạn văn dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

     Họ làm việc suốt cả tuần đằng đẵng, họ khổ sở vì làm việc, không phải vì họ thích làm việc mà họ cảm thấy họ phải làm.Họ phải làm việc, vì họ phải trả tiền thuê nhà, vì họ phải nuôi gia đình. Họ gánh tất cả những nhọc nhằn bất mãn ấy và khi họ nhận lại được những đồng tiền của mình, họ không hạnh phúc. Họ có 2 ngày để nghỉ ngơi, làm điều họ muốn làm, và họ làm gì? Họ tìm cách chạy trốn. Họ uống say mềm, vì họ khống ưu chính họ. Họ không thích cuộc sống của họ. Có nhiều cách để chúng ta tự làm tổn thương mình, khi chúng ta không ưu bản thân mình.

    Mặt khác, nếu bạn hành động chỉ vì lợi ích của hành động đó mà không mong chờ phần thưởng, bạn sẽ thầy rằng bạn vui thích với mỗi hành động bạn thực hiện. Các phần thưởng rỗi sẽ đến, nhưng bạn không bị ràng buộc vào phần thưởng. Bạn thậm chí còn nhận được cho mình nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng, khi không mong chờ phần thưởng. Nếu chúng ta yêu thích điều chúng ta làm, nếu chúng ta làm hết khả năng của mình, khi ấy chúng ta sẽ tận hưởng cuộc sống một cách thực sự. Chúng ta có niềm vui, chúng ta không nhàm chán và chúng ta không thất vọng.....

(Bốn thỏa ước, Don Miguẹl Ruiz, Nguyễn Trung Kỳ dịch, NXB Tri thức, 2017)

Câu 1. Cho biết phương thức biêu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2. Trong văn bản trên, tác giả chi ra những thái độ nào cùa con người đối với công việc? Những biểu hiện nào thề hiện thái độ tích cực ?

Câu 3. Trong đoạn trích có câu Họ tìm cách chạy trốn. Theo anh/chị, tác giả muốn nói họ tìm cách chạy trôn khỏi điêu gì?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Mật khác, nêu bạn hành động chỉ vì lợi ích của hành động đó, mà không mong chờ phần thưởng, bạn sẽ thấy rằng bạn vui thích với mỗi hành động bạn thực hiện? Vì sao?

Download file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết.