20 bài cảm thụ văn học lớp 4 Các bài cảm thụ văn học lớp 4

  • Phát hành Sưu tập
  • Đánh giá 22 đánh giá
  • Lượt tải 3.066
  • Sử dụng Miễn phí
  • Cập nhật 12/06/2017

Giới thiệu

20 bài cảm thụ văn học lớp 4 sẽ là những bài thơ rất ý nghĩa với lời văn sâu sắc mà các em chưa thể cảm nhận hết được, chính vi vậy các bài làm bên dưới sẽ phần nào đó giúp các em hiểu hơn, cảm nhận sâu sắc hơn ý nghĩa của các câu thơ.

Bài 3:

"Cô dạy em tập viết
Gió đưa thoảng hương nhài
Nắng ghé vào cửa lớp
Xem chúng em học bài"

(Cô giáo lớp em - Nguyễn Xuân Sanh)

Em hãy cho biết: Khổ thơ trên đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì nổi bật? Biện pháp nghệ thuật đó giúp em thấy được điều gì đẹp đẽ ở các bạn học sinh?

Bài làm:

Bằng biện pháp nhân hóa, tác giả đã bộc lộ được tinh thần học tập chăm chỉ của các bạn học sinh. Sự ham học của các bạn đã làm cho nắng giống như những đứa trẻ tung tăng đùa vui, chảy nhảy ghé qua cửa lớp để xem các bạn học bài:

"Nắng ghé vào cửa lớp
Xem chúng em học bài"

Qua đó, tác giả muốn ca ngợi tinh thần hiếu học của các bạn học sinh.

Bài 4:

"Nòi tre đâu chịu mọc cong
Chưa lên đã nhọn như trông là thường
Lưng trần phơi nắng phơi sương
Có manh áo cộc tre nhường cho con"

(Tre Việt Nam - Nguyễn Duy)

Đoạn thơ trên tác giả đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật gì để miêu tả cây tre? Trong đoạn thơ trên, hình ảnh nào em cho là đẹp nhất? Vì sao?

Bài làm:

Bằng biện pháp nhân hóa, nhà thơ Nguyễn Duy đã bộ lộ được phẩm chất cao đẹp của cây tre Việt Nam. Thông qua đó, tác giả muốn bộ lộ phẩm chất cao quý của con người Việt Nam. Hình ảnh đó gợi cho ta thấy sự kiêu hãnh, hiên ngang, ngay thẳng, kiên cường, bất khuất, trước mọi nguy nan của dân tộc Việt Nam:

"Nòi tre đâu chịu mọc cong
Chưa lên đã nhọn như trông là thường"

Cao đẹp và tự hào hơn đó là sự dãi dầu, chịu đựng mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống, biết yêu thương nhường nhịn, che chở đùm bọc cho con của cây tre:

"Lưng trần phơi nắng phơi sương
Có manh áo cộc tre nhường cho con"

Qua đó, tác giả muốn bộc lộ phẩm chất cao quý, truyền thống đáng tự hào của con người Việt Nam đó là truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc Việt Nam.

Nhấn Tải về để tải toàn bộ 20 bài cảm thụ văn học lớp 4